BỊ ĐAU DẠ DÀY - VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

Nguồn gốc của đau hay viêm loét dạ dày phần lớn đến từ thói quen ăn uống của người bệnh. Thế nên khi bị đau - viêm loét dạ dày, thức ăn ta ăn vào cũng cần được cân nhắc thật cẩn thận để làm giảm tổn thương hiện có và phục hồi "sức khỏe" cho dạ dày.


BỊ ĐAU DẠ DÀY - VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ?

 

Cháo hạt sen với hồng xiêm non

1. Cháo hạt sen kèm với hồng xiêm non

Nguyên liệu: Hạt sen 100g, củ mài 50g, hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g

Cách làm: giã dập hồng xiêm non sau đó cho vào nồi đun sôi kỹ với lượng nước vừa đủ sau đó chắt lấy nước và bỏ bã. Sấy khô hạt sen và củ mài sau đó tán bột rồi cho vào nước quả hồng xiêm thu được đun trên lửa nhỏ, khuấy đều. Cháo đun kỹ sau đó cho thêm đường phèn vào và đun tiếp đến khi đường tan hết là được. Nên ăn 3 lần/ngày vào lúc đói khi cháo còn nóng. Dùng liên tục trong 2-3 ngày, nếu sử dụng thường xuyên được thì rất tốt cho việc điều trị bệnh đau dạ dày

Cháo phật thủ kèm với đường phèn duocinterphar.vn

2. Cháo phật thủ nấu kèm với đường phèn

Nguyên liệu: Quả phật thủ 15g; Đường phèn 15g; Gạo lức 100g

Cách làm: Rửa sạch quả phật thủ rồi đun lấy nước. Cho gạo lứt đãi sạch và đượng phèn vào nấu cháo. Mỗi ngày nên ăn 1 bát và chia làm 2-3 lần

Cháo thịt dê với cao lương - bobo duocinterphar.vn

3. Cháo thịt dê với cao lương (hay còn gọi là bobo)

Nguyên liệu: Thịt dê 100g, Gạo cao lương 100g, Muối ăn vừa đủ

Hướng dẫn: Rửa sạch thịt dê, thái quân cờ sau đó cho cùng gạo cao lương đã đãi sạch cùng 1 lít nước nấu loáng. cho muối ăn, gia vị vừa đủ tùy khẩu vị từng người. Mỗi ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1 bát

Cháo rau sam búp ổi và hồng xiêm non duocinterphar.vn

4. Cháo rau sam, búp ổi và hồng xiêm non

Chuẩn bị: Rau sam 30g; Búp ổi non 20g; Quả hồng xiêm non 10g; Gạo 30g; Gia vị

Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Bao tử heo nấu tiêu duocinterphar.vn

5. Bao tử heo nấu tiêu

Chuẩn bị: 1 bao tử heo, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị

Cách làm: Bao tử heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm gia vị. Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí

Canh bí ngô duocinterphar.vn

6. Bí ngô và canh bí ngô

Nhiều người muốn tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể của họ bằng cách ăn bí ngô. Bạn có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối. Có thể nói canh bí ngô là một giải pháp rất hữu hiệu và an toàn cho bệnh đau dạ dày. Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày. Nấu bí ngô với một ít gạo rồi ăn hoặc nấu chè bí ngô

 

BỊ LOÉT DẠ DÀY NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Bên cạnh việc sử dụng các món ăn tốt cho dạ dày thì cần kết hợp với một chế độ ăn kiêng bắt buộc nếu bạn không muốn tình trạng bệnh của mình ngày 1 xấu đi. Dưới dây là môt vài thực phẩm có hại cho dạ dày mà những người bị đau dạ dày cần kiêng không ăn và người chưa bị đau dạ dày cũng nên hạn chế sử dụng vì nó rất có hại cho dạ dày của chúng ta.

– Những gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu… đồ ăn quá mặn sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau dạ dày

– Các chất kích thích, táo nhiệt như: Bia, rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri…

– Các món nướng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.

– Đồ ăn quá mát, quá nóng hoặc quá lạnh như: cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc đồ ăn đang nóng sôi, nên dùng thực phầm có nhiệt độ từ 25°C – 30°C

– Những thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như: thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt…

– Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

– Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

– Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

– Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

– Một số loại củ, rễ: Cụ thể như MĂNG, KHOAI MÌ (sắn) vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Đọc thêm: Những nguyên nhân chính làm bạn bị đau dạ dày

 

Tổng hợp Duocinterphar.vn

 

BỊ ĐAU DẠ DÀY - VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

Viết bình luận