CẤU TẠO NIÊM MẠC DẠ DÀY

Dạ dày (còn được gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật. Dạ dày người và một số động vật ăn (chó, mèo, hổ, ngựa,...) thuộc loại dạ dày đơn. Nó thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là: Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị và Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

 

Để thực hiện chức năng thứ nhất thì dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp. Dành cho chức năng thứ hai, dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.

 

CẤU TẠO DẠ DÀY VÀ PHÂN ĐOẠN DUOCINTERPHAR.VN

Là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, nó nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non. Hình dáng dạ dày giống như một cái túi hình chữ J. Dung tích có thể lên tới khoảng 4,4 đến 5 lít nước.

 

CẤU TẠO NIÊM MẠC DẠ DÀY DUOCINTERPHAR.VN

NIÊM MẠC DẠ DÀY

Gồm 2 phần chính:

1. Một lớp tế bào biểu mô tiết nhầy hình trụ, bao phủ khắp bề mặt niêm mạc dạ dày, tiết ra chất nhầy hay niêm dịch (mucus) có tác dụng làm trơn và bảo vệ dạ dày khỏi tác dụng của các chất tiết acid và enzym của bản thân nó. Có thể coi chúng như "da" mặt trong của dạ dày.

2. Các tuyến dạ dày (glandulae gastricae) gồm 3 loại: các tuyến tâm vị, các tuyến chính của thân vị và đáy vị, các tuyến môn vị.

– Các tuyến tâm vị: thưa thớt, ở một vùng nhỏ gần lỗ tâm vị; một số là những tuyến hình ống đơn, một số khác là những tuyến kép. Tuyến gồm nhiều các tế bào tiết nhầy, ít các tế bào tiết acid và enzym.

– Các tuyến chính của thân vị và đáy vị: có từ 3 – 7 tuyến đổ vào mỗi tiểu hõm dạ dày. Đó là những tuyến biệt hoá nhất về mặt tế bào học, gồm ít nhất 4 loại tế bào:

+ Các tế bào chính (tiết pepsin hoặc enzym), đặc biệt ở vùng đáy tuyến, là nguồn chế tiết các enzym tiêu hoá của dạ dày.
+ Các tế bào thành (tiết acid), lớn, trơn, ái eosin, nhiều nhất ở các thành bên và gần ống tuyến, nằm cách quãng, và áp vào mặt ngoài của các loại tế bào khác.
+ Các tế bào tiết nhầy, nằm rải rác ở giữa các loại tế bào khác, và đặc biệt có nhiều ở quanh cổ các tuyến, là những tế bào tiết nhầy điển hình.
+ Các tế bào ngấm bạc có ở mọi loại tuyến dạ dày, song thường gặp ở các tuyến thân vị và đáy vị nhiều hơn ở các tuyến môn vị. Thường nằm ở phần sâu của tuyến, giữa các tế bào tiết enzym và màng đáy, hiếm khi tới lòng tuyến. Chúng thuộc một phần của hệ thống nội tiết vị tụy tiểu tràng (gastro entero pancreatic endocrine system).
+ Các tế bào trụ không biệt hoá có mặt với một số ít, và có vẻ là nguồn tế bào thay thế mới cho những tế bào bị mất đi. Các tế bào nhầy ở bề mặt sống khoảng 3 ngày, ở vùng cổ tuyến sống khoảng 1 tuần. Các loại tế bào khác có vẻ sống lâu hơn nhiều.

 

CẤU TẠO NIÊM MẠC DẠ DÀY CẮT NGANG DUOCINTERPHAR.VN

Hình ảnh dạ dày chụp theo cắt lớp ngang

LOÉT DẠ DÀY

Độ pH rất thấp của dạ dày (từ 2 đến 2,5) không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà còn có tác dụng trong phòng bệnh. Một số bệnh nhân mắc chứng teo niêm mạc dạ dày không đủ khả năng duy trì một độ pH thấp sẽ dễ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột vì chính độ pH thấp này là một rào cản hóa học khá hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn đi vào cơ thể. Tuy nhiên nếu độ pH này quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

Khuẩn HP (Helicobacter Pylori)

Năm 1982 một loại xoắn khuẩn có tên là Helicobacter Pylori đã được hai bác sĩ người Úc phát hiện. Vi khuẩn này có vai trò cực kỳ quan trọng trong gây bệnh viêm loét cũng như ung thư dạ dày. Chính nhờ phát hiện này mà việc điều trị đã bước sang một kỷ nguyên mới. Phát hiện trên đã được vinh dự nhận giải thưởng Nobel về y học năm 2005.

Xem thêm: Những nguyên nhân chính khiến bạn bị đau dạ dày

 

Tổng hợp Duocinterphar.vn

 

CẤU TẠO NIÊM MẠC DẠ DÀY

Bình luận

joker

joker - 11/23/2017 11:20:00 AM

haha

Viết bình luận