NHỮNG THÓI QUEN TỐT NHẤT CHO DẠ DÀY KHỎE HƠN

 

ĂN THẬT CHẬM - NHAI THẬT KỸ

Các cụ từ xưa đã có câu "Nhai kỹ no lâu" không phải là không có đạo lý. Việc ăn uống khi đang di chuyển, làm việc... rất tiện lợi, phù hợp với lối sống bận rộn ngày nay. Tuy nhiên thói quen tưởng chừng như vô hại này lại ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày, thậm chí tàn phá hệ tiêu hóa.

NHAI KỸ NO LÂU DUOCINTERPHAR.VN

Chúng ta cần tập thói quen ăn chậm, nhai kĩ.

Hãy áp dụng một số nguyên tắc sau để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh: Ăn chậm, nhai kỹ; Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính; Không bỏ bữa; Không ăn quá no trước khi đi ngủ. Kết thúc bữa tối ít nhất là 2 - 3 giờ trước khi đi ngủ; Uống nhiều nước…

 

SUY NGHĨ TÍCH CỰC - VỨT BỎ STRESS

Mặc dù không phải là nguyên ngân gây viêm loét dạ dày nhưng một khi dạ dày bị viêm loét, các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn rất nhiều nếu bạn gặp stress.

Nguyên nhân do khi stress, oxy và một số chất dinh dưỡng sẽ tập trung cung cấp vào các bộ phận quan trọng của cơ thể như tim, phổi, não trong khi những bộ phận quan trọng khác như dạ dày lại hạn chế. Điều này làm giảm cung cấp năng lượng cho dạ dày hoạt động, từ đó dẫn việc tiêu hóa thức ăn bị chậm trễ. Trong khi đó, dây phế vị - dây thần kinh đi vào dạ dày lại bị kích thích, làm tăng tiết dịch vị, do đó thức ăn cùng dịch vị ở lại trong dạ dày lâu hơn sẽ tác động vào những vết loét làm tăng cảm giác đau và nóng rát.

THỂ DỤC GIẢM STRESS DUOCINTERPHAR.VN

Nên thư giãn và tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên để có thể loại bỏ Stress

Mặt khác, người bị stress có thể ăn rất nhiều hoặc rất ít. Nếu ăn quá nhiều, axit sẽ được sản xuất nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn qua ít hoặc thậm chí không ăn được, dạ dày trống rỗng, axit trong dạ dày không được trung hòa bởi thức ăn, vì vậy cũng là lý do khiến người bệnh khó chịu hơn.

Giải pháp cho tình trạng này là tránh ăn uống khi đang cảm thấy căng thẳng. Nên giữ cho không khí bữa ăn hàng ngày vui vẻ và thoải mái.

 

TỪ BỎ THUỐC VÀ RƯỢU BIA

Hút thuốc có thể làm yếu đi các cơ vòng thực quản và khiến cho axit từ dạ dày di chuyển ngược trở lại, gây ra chứng trào ngược dạ dày - thực quản. Ngoài ra hút thuốc cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày.

HẠN CHẾ RƯỢU BIA DUOCINTERPHAR.VNTỪ BÒ THUỐC LÁ DUOCINTERPHAR.VN

Hạn chế bia rượu và bỏ thuốc lá để có một dạ dày khỏe mạnh

Uống rượu, bia quá mức có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày, gây ợ hơi và dẫn tới nhiều rối loạn về tiêu hóa khác.

 

NỘI SOI DẠ DÀY

Là phương pháp tối ưu giúp phát hiện và chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên cảm giác sợ hãi, nỗi ám ảnh buồn nôn và khó chịu mỗi lần phải nội soi khiến nhiều người trì hoãn việc thăm khám. Chính điều này đã dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, nguy hiểm do bệnh đã tiến triển phức tạp.

NỘI SOI DẠ DÀY DUOCINTERPHAR.VN

Cần đi khám, nội soi dạ dày khi có các dấu hiệu bất thường

Hiện nay phương pháp nội soi dạ dày đường mũi là giải pháp giúp phát hiện sớm các bệnh lý về dạ dày để điều trị kịp thời mà không gây khó chịu, buồn nôn cho người bệnh.

Khác với nội soi dạ dày truyền thống, trong thủ thuật này, bác sỹ sẽ đưa ống soi kích thước nhỏ qua đường mũi xuống thực quản đến dạ dày - hành tá tràng, tá tràng, để quan sát tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP và can thiệp nếu có tổn thương. Bởi vậy bạn cần đi nôi soi dạ dày ngay khi có các dâu hiệu bất thường.

 

Theo SKĐS

 

NHỮNG THÓI QUEN TỐT NHẤT CHO DẠ DÀY KHỎE HƠN

Viết bình luận